Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo Báo Văn hóa: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bộ đã chỉ đạo xử lý, không đưa vào Thông tư

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, quy định đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần do cán bộ năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém trong quá trình soạn thảo, đã đưa lên mạng xã hội, gây dư luận không tốt. Bộ đã xử lý, bỏ qui định này khỏi dự thảo quy chế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Báo Văn hóa, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/chinh-tri/artmid/417/articleid/12397/bo-truong-phung-xuan-nha-bo-da-chi-dao-xu-ly-khong-dua-vao-thong-tu

Tại phiên chấn vấn vào cuối giờ chiều qua 30.10, liên quan về việc dự thảo Thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên của Bộ GD&ĐT, trong đó có quy định xử lý học sinh, sinh viên bán dâm, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, đoàn Phú Yên đặt vấn đề: “Dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục, đó là truyền thụ nhân cách và nhiều cử tri đã bày tỏ sự lo lắng nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình về vấn đề này, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai. Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay?”.

Trả lời câu hỏi này tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay 31.10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, về quy định trong các văn bản thông tư của ngành giáo dục là rất nhiều, Bộ đang tiến hành rà soát. Trong đó thông tư quy định đuổi học sinh viên khi bán dâm có từ năm 2007, trong Thông tư năm 2016 cũng đã có.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Quốc hội

“Trong khi rà soát, Bộ GD&ĐT nhận thấy những quy định này không còn phù hợp nữa, cần bỏ và sửa đổi. Tuy nhiên do cán bộ cá nhân năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa lên, gây luồng ý kiến xã hội. Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo phải xử lý ngay nội dung này, không đưa vào Thông tư nữa”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ GD&ĐT cần loại bỏ những thông tư không hợp lý, gây phản cảm cho xã hội. Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, một vấn đề khi chưa được bàn bạc kỹ mà đưa rộng rãi lên mạng xã hội như thế đã gây nên bức xúc trong dư luận.

Phát biểu sau phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nói bà không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm mà lại chuyển lỗi cho một cá nhân khác. Theo bà, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận trách nhiệm của người đứng đầu, nhận thấy năng lực của bộ máy ngành thì mới lấy lại được sự tôn nghiêm của giáo dục. “Mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào thực tế, không tránh né, không tác động”, bà Hiền nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thi Kim Ngân nhắc lại lời phát biểu của bà Hiền và đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cần rút kinh nghiệm.

THU SÂM

Tìm kiếm:✨

  • Phùng Xuân Nhạ, Chất vấn, Bộ trưởng, Giáo dục, Đại biểu, Quốc hội, Học sinh, Chủ tịch quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân, ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD, Ban hành quy chế, Đề nghị Bộ, Phú Yên, Thu Sâm, Giáo dục phổ thông, Mại dâm