Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo ANTĐ: Vụ sinh viên bán dâm 4 lần: Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhận trách nhiệm, không né tránh

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) nêu ra cuối phiên chất vấn chiều 30-10 về quy định sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học được nêu ra trong Dự thảo Quy chế công tác học sinh sinh viên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định, quy định này đã có từ năm 2007, nay không còn phù hợp nên phải sửa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/vu-sinh-vien-ban-dam-4-lan-dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-bo-truong-bo-gddt-nhan-trach-nhiem-khong-ne-tranh/788239.antd

Theo Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, dù đây mới chỉ là dự thảo nhưng quy định trong Quy chế có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục là truyền thụ nhân cách, khiến nhiều cử tri đã bày tỏ sự nghi ngờ về năng lực, uy lực, tâm lực bộ máy quản lý giáo dục hiện nay. Vị Đại biểu này cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết trách nhiệm của mình về vấn đề này? Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của giáo dục?.

Chất vấn của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền chiều 30-10 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời ngay trong đầu giờ sáng phiên làm việc ngày 31-10.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, quy định sinh viên, học sinh bán dâm bị xử lý, kỷ luật đã được quy định trong văn bản pháp luật của ngành giáo dục từ năm 2007, đến đầu năm 2016 lại có Thông tư nhắc lại vấn đề này. Như vậy, thực tế đã có quy định về học sinh sinh viên hoạt động mại dâm.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) tranh luận với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về quy định sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học

“Khi rà soát lại các quy định hiện hành, tôi đã đề nghị tất cả nội dung không còn không phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa, trong đó có nội dung này. Tuy vậy, khi sửa đổi, Ban soạn thảo Thông tư này do năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém đã vội vàng đưa lên mạng khiến dư luận xã hội bức xúc. Ngay sau khi nhận được thông tin, tôi đã yêu cầu báo cáo và xử lý ngay. Với tư cách là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, quan điểm của tôi là không cần đưa nội dung này vào Quy chế học sinh, sinh viên” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Bộ trưởng đã tiếp thu ý kiến xã hội. “Quan điểm của Bộ trưởng rất rõ ràng, nếu quy định không hợp lý phải sửa ngay. Tuy vậy trong khi đang thực hiện sửa, đổi Dự thảo Quy chế lại được đưa lên mạng lấy ý kiến rộng rãi gây bức xúc trong học sinh, sinh viên, phụ huynh. Vấn đề này cũng cần phải thận trọng, rút kinh nghiệm” – Chủ tịch Quốc hội nêu ý kiến

Không đồng tình với phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền giơ biển tranh luận, văn bản quy phạm pháp luật sau khi ban hành có sai sót, phải sửa đổi thì Bộ trưởng chủ trì soạn thảo phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ. "Tôi không chỉ là Đại biểu Quốc hội mà còn là phụ huynh học sinh, phụ trách công tác trẻ em. Trước phản ứng tiêu cực của xã hội trong thời gian qua đối với Bộ GD&ĐT khá lớn khiến tôi rất lo lắng" - Đại biểu Minh Hiền chia sẻ.

Cũng theo Đại biểu Minh Hiền, trong phần chất vấn của mình, đại biểu đã đặt câu hỏi về vai trò của người đứng đầu trong việc nhận trách nhiệm, nhưng trong sự việc vừa qua, không thấy Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhận trách nhiệm mà lại chuyển trách nhiệm đó cho một cá nhân khác.

"Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, nhận ra năng lực quản trị của bộ máy giúp việc, bộ máy quản lý Nhà nước có vấn đề, hạn chế thì mới có những giải pháp để lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục. Tôi mong Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhìn thẳng vào sự thật, không tránh né, không tác động để có những giải pháp tích cực hơn cho nền giáo dục sắp tới” - Đại biểu Minh Hiền đề nghị.

Huệ Linh

Tìm kiếm:✨

  • Đại biểu, Giáo dục, Phạm Thị Minh Hiền, Bộ trưởng, Bộ GD, Học sinh, Chất vấn, Đại biểu quốc hội, Của mình, Minh Hiền, Sinh viên, Đề nghị Bộ, Phú Yên, Dư luận xã hội, Nguyễn Thị Kim Ngân, Giáo dục phổ thông, Văn bản pháp luật, Phụ huynh học sinh